HomeLuy  Lâu Chấm Com
Hạt Cát

 

 Luy Lâu, một cái danh từ riêng mà chính bản thân nó cũng đă khơi gợi nên ít nhiều cổ kính, tôi vẫn có ấn tượng như vậy mỗi khi nghe ai đó, hay ở đâu đó bắt gặp danh từ này. Tuy biết rằng nó là một địa danh xa lắc xa lơ cả thời gian lẫn không gian nhưng nó vẫn gợi cho tôi một chút ngậm ngùi nào đó, phải chăng là một thứ cảm hoài của “dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo”?

 Luy Lâu, cố đô của dân Giao Chỉ hơn 2000 năm trước tại lưu vực sông Hồng, là chiếc nôi khai sinh  Phật Giáo Việt Nam. Ngày nay địa danh Luy Lâu, tên mới là Thuận Thành, chỉ c̣n lại trong sách vở khi người ta có dịp nhắc đến những ngôi chùa cổ ở Bắc Ninh, và, cái tên Luy Lâu này, căn cứ theo các nguồn tài liệu về lịch sử Phật Giáo Viện Nam, nơi mà tăng sĩ Ấn Độ khi thực hiện sứ mệnh du phương hoằng hóa độ sinh khoảng đầu thế kỷ thứ 2 trước Tây Lịch, đă dừng những bước chân rất mới mẻ lên đất này, th́ tôi cũng ngờ rằng đó là một cái tên phiên âm từ một từ vựng Pali hay Sankrist ǵ đó chớ không phải Hán Việt thuần túy.

 Mà thôi, hăy trở về với hiện tại, trở lại chuyện nhân gian, nói như nhà hài cú Taigi, mà Toại Khanh đă tô đắp thêm thịt da xinh đẹp mỹ miều cho nó, hà một làn sinh khí lên bộ xương khô “Calm days, the swift years, forgotten –(Taigi)  - Tháng ngày biền biệt chảy xuôi - Chuyện nhân gian ấy ǵ rồi cũng quên (Toại Khanh dịch Việt)”. Vâng, chuyện nhân gian ấy ….ǵ rồi cũng quên mà, người ta có quên đi Luy Lâu cũng không có ǵ là lạ? Vô thường rành rành không chối căi được.

 Nhưng, ở trên một đất nước mà đời sống luôn quay cuồng với vật chất, tôi lại bắt gặp được cái tên Luy Lâu gắn liền với một cơi không gian tuy ảo mà thực, thực mà ảo rất diệu dụng.Ư tôi muốn nói đến Luy Lâu chấm com, www.luylau.com . Phải chăng, để nhắc nhớ một tiền kiếp xa xôi nào đó, có lẽ cũng từng dạo gót Luy Lâu mà Sư Uyên Minh đă lấy cái địa danh này đặt tên cho cơi không gian như lai hành xứ của Sư?

 Ngày trước, trước khi tôi làm quen với Diễn Đàn Diệu Pháp, tôi chỉ biết trang www.theravad.com  qua đường link trên trang BAS, và tôi thường vào đó để đọc thơ Hải Thệ, tôi không biết tác giả Hải Thệ là ai, là bút danh của một nhà sư hay là một lời thề của biển? Không biết, chỉ tác giả của những bài thơ đó mới có thể trả lời, tác giả có khi tự xưng ḿnh là cuồng tăng, là du sĩ, và những bài thơ đó nằm trong tập Hải Thệ nên tôi gọi nó là thơ Hải Thệ, nói là của tác giả Hải Thệ cũng được, nói là thơ trong tập Hải Thệ cũng được, v́ vỏn vẹn ba chữ Thơ Hải Thệ tự nó nói lên nhiều ư nghĩa, ai muốn hiểu thế nào th́ hiểu - Là ẩn dụ, là danh xưng, là một ư nghĩa nào đó...hải thệ sơn minh, thề non hẹn biển ...non cao biển thẳm, thiên địa man man...đời người chẳng qua một thoáng nhạn không thủy để, ǵ rồi cũng qua đó mà, thắc mắc làm chi. Đâu ngờ rằng tôi lại phải t́m vào trang Luy Lâu nhiều lần về sau.

 Làm quen với sinh hoạt trong các room Phật Học Nam Truyền trên mạng Paltalk được ít lâu, một lần nọ,  người bạn giới thiệu cho tôi trang web Luy Lâu chấm com và nói rằng đây là trang nhà của Sư Uyên Minh, tôi …hồ hởi, phấn khởi lắm, lâu nay vẫn nghe giang hồ Paltalk đồn đăi rằng Sư Uyên Minh mà lên mạng Paltalk giảng th́ thiên hạ sẽ rần rần rủ nhau kéo đến nghe Sư. Trâu chậm uống nước đục, khi tôi bắt đầu có cơ hội vào Patalk để nghe pháp th́ Sư đă “lên non ngồi tập thở” mất rồi. Chưa có dịp nghe Sư giảng lần nào nên tôi c̣n .. để đấy, hôm nay gặp được trang nhà của Sư th́ vào xem qua trước đă. Đâu ngờ rằng Luy Lâu com và Theravad com là một.  Thế là từ đấy, tôi có thêm một …cơi đi về, ngoài Mục Danh Nhân Phật Giáo mà lâu lâu, kẹt nguồn tin tức sưu tầm cho room DP, tôi lại chạy vào đó lấy ra một bảng tiểu sử các vị danh tăng đây đó đem ra làm …Lê Lai cứu chúa, tôi cũng hay ..thám hiểm một loạt các đường link nằm trong đấy, chao ôi, thiệt diệu dụng, từ cái link các trang nhà Phật Học tiếng Anh dẫn sang link trang nhà tiếng Hoa, tiếng Nhật,  tiếng Pali v.v…đủ cả, mê ly. Khổ nổi, tiếng Anh tiếng Hoa tôi c̣n đọc …lỏm bỏm, các thứ tiếng khác th́ chịu thôi. Mà, mỗi lần cần t́m kiếm tài liệu phải vào trang Luy Lâu, tôi vẫn có một cái thắc mắc giống nhau, nhủ thầm rằng khi nào có cơ hội, tôi nhất định phải làm một cuộc ..phỏng vấn chớp nhoáng Sư Uyên Minh, v́ sao Sư lấy tên Luy Lâu cho trang nhà của Sư mới được.

 Không biết các bạn có ư nghĩ giống tôi không, hăy thử vào www.luylau.com  xem qua rồi hẳn so sánh.

 


| Trang Văn Học |

© 2007 hatcat79.com. All Rights Reserved.