Home


 

 

Trái Sung Chữa Tan Sỏi Mật, Điều Mà Ít Ai Biết

(Lương y Phan Văn Sang)

Sung là loài cây sống trải rộng khắp nơi trên trái đất. Sung gần gũi với dân quê hiền ḥa chất phát, từ đó có những câu hát, câu ca dao truyền từ đời này qua đời khác…
 

...Đói ḷng ăn nửa trái sung

Chồng một th́ lấy chồng chung th́ đừng...

Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính b́nh, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
Quả sung dân dă, quê mùa, nhưng ít ai biết sung có công dụng trị nhiều thứ bệnh.

Khi quư vị vào trang google nhập từ TRÁI SUNG sẽ được nhiều thông tin phong phú nói về trái sung.

Trái sung tên khoa học là Ficus carica, họ dâu tằm Moraceae L

Trái sung giàu Phenol, axit béo, omega3 và omega6, tốt cho tim mạch.

Chất xơ trái sung có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan mật, ruột kết và ung thư vú.

Vi chất ổn định đường huyết, ổn định huyết áp… 

Đó là những thông tin trong sách báo, trên mạng Internet, nhưng ở vùng miền Trung vùng sâu, vùng  xa hẻo lánh của quê hương tôi người ta dùng để chữa hiệu quả một chứng bệnh, đó là bệnh

 

                                                           SỎI MẬT

 

Nghe qua  khó tin nhưng là việc thật. Bỡi thế người Trung Hoa thường bảo “ người Việt Nam chết trên cây thuốc” là vậy.

Vào thời điểm những năm sau 1975, đời sống kinh tế và thuốc men rất là khó khăn khổ cực. đối với mọi người dân, nhất là vùng sâu vùng xa, cho nên mọi người rất sợ đau ốm.

Câu chuyện xảy ra vào khoảng năm 1976 tại huyện Phù Cát thuộc Tỉnh B́nh Định quê hương tôi.

Hôm đó vào khoảng xế chiều trên bến xe lam, chưa đủ khách nên xe chưa chạy, trên chiếc xe lam chỉ có 3 người : một bà già ngồi nhai trầu bỏm bẻm miệng đỏ hoe, nh́n cô gái ( khoảng 20 tuổi ) ốm yếu, da mặt vàng sạm, với hơi thở yếu ớt nằm ngoặc nghẽo trong ṿng tay người mẹ.

Bà già trầu cất tiếng hỏi:

- Chị ơi, con bé bị bệnh ǵ mà trông tội nghiệp quá vậy ?

- Dạ, cháu nó bị sỏi mật, nằm bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn cả tháng nay, bác sĩ định mổ nhưng xét nghiệm rồi nói cháu nó máu loăng không đông nên không thể mổ, nếu mổ sẽ không cầm được máu sẽ chết, thôi th́ đưa cháu về cho ăn được ǵ ăn rồi cháu sẽ chết !

Nói xong 2 hàng nước mắt lăn dài trên đôi má gầy c̣m của người mẹ.

Nghe xong, bà già tay cầm miếng trầu đang nhai trong miệng vứt xuống đất nghe cái “bộp”, nói một giọng chắc mẩm :

-Wééé...ét……Chết chóc cái ǵ mà chết, bịnh này mà mổ xẻ cái ǵ chứ ! Chị nghe lời tôi, về nhà hái một rổ trái sung xanh, xắc mỏng phơi khô sao vàng cho vào nồi, đổ ngập nước nấu cạn c̣n nửa nồi cho cháu uống dần sẽ hết bịnh.

-           

Nghe bà già trầu nói thế  người mẹ mừng quá quên cả cám ơn , về đến nhà trời cũng đă tối, bà con lối xóm nghe con bé về ai nấy đến thăm, nh́n thân h́nh tiều tụy, mê man mà lắc đầu thương xót.

Khi đưa cô con gái vào nằm trên giường, mặc ai thăm th́ cứ đến thăm, riêng bà đốt đèn ra bờ sông soi t́m hái đầy một rổ trái sung.

Về đến nhà mọi người đến thăm ai nấy đă về hết, chỉ c̣n con gái bà  c̣n  nằm bất động trên giường. Mặc kệ mày !

Bà cặm cụi xắt mỏng từng trái sung, đêm không nắng không phơi được, hơn nữa thời giờ cấp bách bà chất lửa đốt, bắt chảo lên rang vàng đến khô gịn từng lát  sung, sau đó cho vào nồi nấu đến khi c̣n lại 1 bát lớn th́ trời cũng đă khuya lắm rồi.

- Dậy uống thuốc nè con

- Ôi ! Con mệt quá…

- Ráng uống để sống với người ta đi con ơi, không th́ con sẽ chết!

Nửa tỉnh nửa mê nghe nói chết, cô con gái  cũng sợ ráng ngồi dậy uống hết bát thuốc.

Thấy con uống xong, là lúc bà cũng mệt mỏi lắm, nằm ngủ thiếp lúc nào không hay.

………..

-Má ơi con đói bụng quá !

Đang nằm ngủ ngon giấc, bà mẹ giật ḿnh ngồi dậy;

- Hă? Con nói ǵ ?

-Con đói bụng quá, có ǵ ăn không ?

Trời đất, con nhỏ nó hồi dương rồi sao ? Nằm bệnh viện cả tháng trời nó có chịu ăn uống ǵ đâu, nó chỉ sống bằng thuốc , bằng dịch chuyền thôi mà, sao nay về nhà nó lại đói bụng đ̣i ăn ? Vậy là nó hồi dương và sắp chết thật rồi. Bà thầm nghĩ vậy.

- Có ăn cũng để má nấu cơm nóng đă chứ. C̣n cơm nguội ăn ǵ được .

- Kệ má ơi, cho con ăn đi, con đói lắm rồi.

Trời ! Bà c̣n sợ dữ nữa, nhất định con nhỏ hồi dương rồi, chắc rồi nó cũng chết, thôi cứ cho nó ăn đại cơm nguội, nếu nó có chết cũng là chết no. Nghĩ vậy bà bèn lấy cơm nguội với mắm cho nó ăn.

            Nh́n nó ăn ngon lành mà bà thấy buồn thương cho đứa con gái tội nghiệp, rồi đây nó sẽ không c̣n trên cơi đời này, không c̣n trong căn nhà này nữa…

            Sau hơn tháng trời xa nhà nằm bệnh viện, sáng nay nó đi khắp xóm khắp làng gặp nhà ai nó cũng ghé vào nói cười vui vẻ làm ai cũng lo cũng sợ. Cứ nghĩ cô gái này chết rồi mà hồi dương lại đi thăm mọi người rồi về cũng  sẽ chết luôn…( dân quê hay quan miệm vậy mà ! )

            Đến chiều nh́n đứa con gái xem ra vẫn khỏe hơn, bà nghĩ bụng : vậy là trái sung đă cứu sống con ḿnh rồi. Bà vui mừng đi t́m hái thêm mấy  rổ nữa về làm cho nó uống…

Thưa quư vị, trải qua 34, 35 năm nay cô con gái đó, nay đă trở thành bà nội bà ngoại rồi. Đây là câu chuyện thật 100% ở cùng làng quê tôi.

Thằng em út tôi ( sinh năm 1977) vào năm 1995 làm ăn ở Sài g̣n cũng bị chứng sỏi mật nằm bệnh viện B́nh dân (đă lên lịch mổ), tối hôm đó tôi có lên thăm thấy mắt, mặt và toàn thân là một màu vàng sạm ( nói xin lỗi, c̣n xấu hơn da người mới chết ) nhưng sáng hôm sau đă thấy nó vát mặt về nhà.

-Trời ơi, sao mày không nằm để bác sĩ người ta mổ ?

Th́ thằng em tôi nó nó nói: “Thôi, em về uống trái sung, sợ mổ lắm”.

Và thưa quư vị quả thật cho đến hôm nay ( tháng 2-2011) trải qua 16 năm nó vẫn lao động b́nh thường, sỏi cũng tiêu đâu mất.

Trải qua 12 năm tôi có tham gia chữa bệnh từ thiện ở các pḥng khám của các chùa. Vào năm 2003 tôi đang châm cứu cho một bà bệnh nhân, bà ấy  bảo:

-Thầy ơi châm giùm tôi chỗ cạnh sườn này. Vừa nói bà vừa lấy ngón tay chỉ vào.Tôi hỏi

- Sao lại phải châm chỗ này ?

- Tôi bị sỏi mật, c̣n 1 tháng nữa là tôi phải đi mổ đó.Giờ châm cho đỡ đau thôi.

Bà c̣n nói –“bác sĩ cho biết giá mổ xong hoàn tất là 30 triệu đó”.

Tôi hỏi :

-Vậy ai lo cho bà ?

- Tôi có thằng con làm giám đốc sẽ lo cho tôi về tiền bạc.

Nghe vậy tôi nói nữa đùa nửa thật:

-Vậy nếu tôi chữa cho bà, đến khi tan hết sỏi, khỏi mổ bà cho tôi bao nhiêu ?

Thật t́nh những lương y chúng tôi phần đông ai cũng nghèo, nhưng v́ yêu thích nghề nên ăn cơm nhà đi làm từ thiện miễn phí, giúp cho những bệnh, thỉnh thoảng cũng gặp được những người gia đ́nh khá giả họ cũng có bồi dưỡng cho chúng tôi ít nhiều có tiền uống café với anh em , nay gặp bà bệnh nhân này nói có con làm giám đốc vậy cũng mừng.

Bà ấy nói : Nếu thầy chữa tôi hết bệnh khỏi mổ tôi tạ thầy 10 triệu, nhưng mà…thầy chữa hết không ?

- Tôi là người lớn, là một lương y không thể nói đùa.

Nghe vậy bà ấy vui mừng 2 bên thỏa thuận bằng miệng với nhau và hứa ngày mai đến gặp tôi lấy thuốc.

Tôi mướn người đi t́m hái trái sung về sao tẩm chế biến,thỉnh thoảng hết thuốc bà thường đến gặp tôi để lấy về uống, liên tục như thế thời gian khoảng 1 tháng, rồi sau đó bà bặt tăm luôn không thấy đến nữa, mà tôi th́ quên hỏi số điện thoại nhà bà. Đến chừng 6 tháng sau bà đến chùa, gặp lại bà tôi rất vui và hỏi :

- Lâu quá không gặp bà, bà khỏe không ?

- Khỏe !

- Vậy sỏi mật bà hết chưa ? Có đi bác sĩ mổ không ?

Bà đáp :

-  À hết rồi, hết rồi thôi đâu có đi bác sĩ chi nữa.

Tôi hỏi :

- Vậy chứ c̣n bà hứa sau khi hết bệnh cho tôi 10 triệu bà tính sao ?

Bà cười giả lả : Các thầy có cái tâm đến đây làm từ thiện mà nhắc đến tiền bạc sao ?

 - Trời đất ! Bà nói vậy thôi tôi chịu thua bà luôn.

Từ đó về sau, gặp bà tôi cũng không nhắc đến chuyện đó nữa.

“Làm người thầy thuốc rất vinh hạnh, nhưng cũng lắm phũ phàng” là vậy. Đây là chuyện có thật trong đời làm thuốc của tôi, bạn bè đồng nghiệp làm chung với tôi, biết chuyện ai cũng ph́ cười.

            Là một người Phật tử tin sâu vào Phật Pháp, một lương y tuy có đủ bằng cấp chứng chỉ hành nghề, nhưng xưa nay phần nhiều làm ở các chùa, tiếp xúc đủ loại bịnh, tuy ít ai biết đến tôi, nhưng tôi cũng có vài bí quyết kinh nghiệm nhỏ, người ta bảo “ Thầy dở cũng đỡ xóm làng” ấy mà.Nay tuổi cũng đă xế chiều, trường chay đạm bạc, niệm Phật phát nguyện văng sanh, không v́ danh lợi, muốn được phổ biến, chia sẻ cùng Chư Đạo hữu một vài kinh nghiệm nhỏ.

Nói thế chứ cũng tùy theo cơ địa của từng mỗi người, nhưng những phương tôi chia sẻ từ “cây nhà lá vườn”, bằng trái, hoa, củ quả… uống vào nếu vô thưởng th́ cũng vô phạt. .

            Khi quư vị gặp bệnh này hăy làm bằng cái tâm ( miễn phí ) sau khi thấy hiệu quả cũng xin được chia sẻ lại niềm vui đó đến với tôi, tôi sẽ tiếp tục phổ biến những phương khác nữa bằng những câu chuyện như trên.

Thuốc không phân là thuốc mắc hay thuốc rẻ, Thuốc nào trị lành bệnh là thuốc hay !

Pháp Phật không phân biệt Pháp cao hay Pháp thấp, Pháp nào hạp căn cơ, cứu cánh là Pháp đó hay ! 

 


| Trang Y Học |

© 2007 hatcat79.com. All Rights Reserved.